Mộ tháp đá hay còn gọi là lăng mộ đá là một công trình kiến ​​trúc độc đáo ở Việt Nam. Đây là một loại nghĩa địa được sử dụng trong triều đại nhà Hán và được cho là đã hơn 2.000 năm tuổi. Lăng mộ được xây dựng bằng những phiến đá lớn xếp chồng lên nhau tạo nên một công trình hình vuông.

Điều làm cho ngôi mộ đá trở nên độc đáo là nó được xây dựng mà không sử dụng vữa hay xi măng. Trọng lượng của các phiến đá và cách chúng được sắp xếp cho phép ngôi mộ vẫn nguyên vẹn trong nhiều thế kỷ. Ngôi mộ cũng độc đáo ở chỗ nó có một lối vào nhỏ ở một bên dẫn đến một căn phòng nhỏ. Căn phòng này được cho là đã được sử dụng để lưu trữ hài cốt của người quá cố.

Bên cạnh ý nghĩa về mặt kiến ​​trúc, lăng mộ đá còn mang ý nghĩa văn hóa đối với người Việt Nam. Người ta tin rằng nó được xây dựng cho một quan chức cấp cao hoặc một cá nhân giàu có. Ngôi mộ được bao quanh bởi nhiều ngôi mộ nhỏ hơn được cho là dành cho người thân của người quá cố.

Nhìn chung, lăng mộ đá là một ví dụ ấn tượng về kiến ​​trúc cổ xưa đã tồn tại hàng ngàn năm. Công trình chỉ sử dụng đá mà không có bất kỳ xi măng hay vữa nào đã khiến các chuyên gia trên toàn thế giới kinh ngạc. Lăng mộ là minh chứng cho kỹ năng và kiến ​​thức của những người đã xây dựng nó và tiếp tục mê hoặc du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm: mộ tháp đá phật giáo